Theo Đông y, mai ba ba còn gọi là miết giáp, có màu lục, giữa xương sống có 8 đôi sườn, khô, sạch thịt, không hôi, không vụn nát. Để có miết giáp, cần loại bỏ màng và thịt bằng cách luộc sôi 1-2 giờ, ngâm nước phèn hay nước sôi, ngâm 3 ngày đêm, mỗi ngày thay nước 1-2 lần. Sau đó, rửa sạch, để ráo, tẩm nước gừng, để khô, rồi dùng cát nóng sao vàng, lại tẩm với dấm, để khổ, khi dùng, giã dập cho vào thuốc thang.
Theo lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch hội Đông y quận Đống Đa, Hà Nội, miết giáp có vị mặn, tính mát có tác dụng bổ âm, ích can, tiêu huyết khối, trừ nóng âm ỉ. Dùng cho những người lao gầy, lao lực quá độ, nhức xương, tiểu tiện ra sỏi. Trị tích huyết sinh hòn cục, sốt rét sinh báng to, trẻ con kinh giản.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, miết giáp có thành phần hóa học của mai gồm keratin, chất đạm, vitamin D, là vị thuốc hữu hiệu trị nhiều bệnh tật.
Dưới đây là một số bài thuốc quý từ mai con ba ba.
Bài 1: Thuốc bột tần giao mai ba ba
Thành phần bao gồm: Miết giáp 40 g, tần giao 20 g, tri mẫu 20 g, đương quy 20 g, dịa cốt bì 40 g, sài hồ 40 g.
Chỉ định: Có thể bào chế dưới dạng thuốc bột hoặc thuốc sắc trị chứng âm hư phát sốt, bắp thịt tiêu hao, thân thể gần mòn hay ra mồ hôi trộm.
Bài 2: Miết giáp ẩm
Thành phần: Miết giáp, bạch truật, hoàng kỳ, thảo quả, binh lang, xuyên khung, quất hồng, bạch thược. Bào chế dưới dạng thuốc sắc, các vị thuốc có lượng bằng nhau.
Chỉ định: Sốt rét, lá lách sưng to
Bài 3: Miết giáp ẩm tử
Thành phần: Miết giáp 8 g, bạch thược 4 g, đại táo 1 quả, quất hồng bì 4 g, bạch truật 4 g, hậu phác 4 g, sinh khương 3 lát, binh lang 4 g, hoàng kỳ 4 g, thảo quả 4 g, cam thảo 4 g, xuyên khung 4 g.
Chỉ định: Sắc uống trị sốt rét hiệu quả.
Bài 4: Thanh hao miết giáp thang
Thành phần: Miết giáp 12 g, thanh hao 12 g, sinh địa 16 g, tri mẫu 10 g, đan bì 12 g.
Chỉ định. Sắc uống chữa chứng sốt thấp (nhiệt độ không cao), chữa nhức xương, triệu nhiệt do can thận âm hư.
Lương y khuyến cáo, người tỳ vị hư hay tiêu chảy không dùng bài thuốc này. Phụ nữ có thai cũng không dùng vì gây trụy thai. Đặc biệt, không dùng mai ba ba chung với trứng gà, thịt vịt, thịt thỏ, rau sam.
Linh Nga
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét